T4, 06 / 2021 5:05 chiều | minhanhqn

Tổng cục Thuế  vừa có công văn hướng dẫn những điểm mới được bổ sung về thuế điện tử tại Thông tư 19/2021/TT-BTC của Bộ Tài Chính có hiệu lực thi hành từ 3/5/2021 . Thông tư 19 và công văn có những điểm mới hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế mà doanh nghiệp cần chú ý như sau:

Công văn giới thiệu nhưng điểm mới liên quan đến thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử như sau:

  • Bổ sung các thủ tục thuế được kê khai điện tử gồm: xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế; bù trừ tiền thuế, miễn giảm thuế, miễn tiền chậm nộp, xóa nợ thuế, gia hạn nộp thuế, nộp dần nợ thuế…
  • Cho phép khai thuế điện tử thông qua các trang website khác đã kết nối với website của Tổng cục Thuế, như (i) Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính đã được kết nối với Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; (ii) cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác (trừ điểm (i)) đã được kết nối với Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; (iii) Dịch vụ thanh toán điện tử của tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đã kết nối với Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thực hiện nộp thuế điện tử.

Người nộp thuế giao dịch thuế điện tử theo hình thức nào thì phải thực hiện đăng ký giao dịch thuế điện tử theo quy định và theo hướng dẫn của từng cơ quan, tổ chức mà mình lựa chọn. Với phương thức thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính thì khi người nộp thuế đăng ký sẽ được Tổng cục Thuế cấp thêm 01 tài khoản để thực hiện giao dịch tại Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trên cơ sở các thông tin mà người nộp thuế đã cung cấp khi đăng ký qua các cổng này mà không cần phải đăng ký thay đổi, bổ sung.

Điểm mới về khai thuế điện tử mà doanh nghiệp tại Quy Nhơn cần biết
  • Tiền thuế có thể thanh toán trực tuyến thông qua đơn vị cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
  • Bỏ yêu cầu nộp hồ sơ giấy để đối chiếu với hồ sơ đăng ký thuế điện tử, kể cả đăng ký thuế lần đầu. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ đăng ký thuế điện tử sẽ phải khai “mã xác thực”, Quy định hiện nay mở rộng phương thức xác thực đối với cá nhân chưa được cấp chứng thư số khi thực hiện giao dịch điện tử, cụ thể:

– Được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc hệ thống của các cơ quan có liên quan đến giao dịch điện tử gửi qua “tin nhắn” đến số điện thoại, hoặc qua địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế hoặc cơ quan có liên quan đến giao dịch điện tử (sau đây gọi là SMS OTP);

– Hoặc được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử được sinh ra ngẫu nhiên sau mỗi phút từ một thiết bị điện tử tự động do cơ quan thuế hoặc cơ quan có liên quan cung cấp (sau đây gọi là Token OTP);

– Hoặc được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử tự sinh ra ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian do ứng dụng của cơ quan thuế hoặc cơ quan có liên quan cung cấp và được cài đặt trên smartphone, máy tính bảng (sau đây gọi là Smart OTP).

– Hoặc xác thực bằng sinh trắc học theo quy định tại Nghị định 165/2018/NĐ-CP.

Trước đây: chỉ quy định được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do hệ thống của cơ quan thuế hoặc hệ thống của các cơ quan có liên quan đến giao dịch điện tử cấp.

  • Bổ sung quy định về tính thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử:

– Thời gian người nộp thuế nộp hồ sơ được xác định là trong ngày nếu hồ sơ được ký gửi thành công trong khoảng thời gian từ 00:00:00 giờ đến 23:59:59 giờ của ngày.

– Trước đây: chỉ quy định người nộp thuế được thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ và ngày Tết.

  • Đối với hồ sơ khai thuế điện tử có tài liệu đính kèm được nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện thì “ngày nộp” hồ sơ thuế sẽ tính theo ngày nộp đầy đủ các tài liệu đính kèm. Trước đây: chỉ quy định thời điểm xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử đối với hồ sơ đăng ký thuế điện tử, hồ sơ khai thuế điện tử, hồ sơ hoàn thuế điện tử, đối với hồ sơ khai thuế điện tử thì chưa có quy định đối với hồ sơ khai thuế có bao gồm tài liệu đính kèm theo được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính.
  • Về địa chỉ email đăng ký nhận các thông báo, quyết định từ cơ quan thuế, chỉ được đăng ký 01 email và email này phải là email đã dùng để đăng ký thuế hoặc đăng ký kinh doanh. Cơ quan Thuế sẽ chuyển các thông báo, quyết định, văn bản bằng giấy thành chứng từ điện tử và gởi qua email của doanh nghiệp. Điều này được hiểu là các chứng từ điện tử đó có giá trị như bản gốc và có hiệu lực áp dụng.

Các loại hồ sơ thuế như hồ sơ đăng ký thuế, khai thuế, xác nhận nghĩa vụ thuế, bù trừ tiền thuế… kể cả chứng từ nộp ngân sách nhà nước cũng được chuyển thành chứng từ điện tử và được ký số trước khi gởi qua email.

  • Bổ sung quy định cụ thể đối với việc ký điện tử của cơ quan thuế trên các chứng từ điện tử do cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế, bao gồm:

– Các chứng từ điện tử là thông báo do Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tự động tạo, gửi cho người nộp thuế hoặc do hệ thống quản lý thuế của Tổng cục Thuế tự động tạo, gửi cho người nộp thuế thì sử dụng chữ ký số nhân danh của Tổng cục Thuế;

– Các chứng từ điện tử do công chức thuế tạo trên hệ thống quản lý thuế của Tổng cục Thuế theo quy trình nghiệp vụ quản lý thuế để gửi cho người nộp thuế thì phải sử dụng đồng thời chữ ký số nhân danh của cơ quan thuế và các chữ ký số của công chức thuế theo quy định.

Việc kê khai thuế cũng như cập nhật quy định về thuế khá phức tạp đối với các chủ doanh nghiệp mới thành lập. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới đi vào hoạt động và chưa cần kê khai, xuất hóa đơn nhiều, việc thuê riêng một kế toán là không cần thiết. Khi đó, dịch vụ kế toán chính là sự lựa chọn phù hợp cho quý khách. Với đội ngũ kế toán doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm, Blue luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, giúp quý khách thực hiện nghĩa vụ kê khai đúng thời hạn và đúng quy định pháp luật. Hãy gọi cho Tư vấn Blue qua số hotline 0989.347.858/ 0911.999.029 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục