T3, 12 / 2020 5:14 chiều | minhanhqn

Hiện nay, khi mua bất cứ sản phẩm hay hàng hóa nào, khách hàng đều quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ. Mã vạch chính là một trong các yếu tố để người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mình mua.

Có nên đăng ký mã số mã vạch tại Hoài Nhơn?

Mã vạch là ký hiệu tổ hợp của một dãy những mã vạch bao gồm các chữ số. Trong đó thể hiện các thông tin liên quan đến sản phẩm thể hiện dưới dạng vạch, để các thiết bị điện tử có thể quét được. Có thể nói mã vạch của một sản phẩm gần như không thay đổi trong suốt quá trình tồn tại của sản phẩm trên thị trường. Mã vạch còn là một trong những dấu hiệu đặc biệt để phân biệt hàng giả, hàng nhái cũng như xuất xứ của sản phẩm.

Theo quy định pháp luật hiện nay việc đăng ký mã số mã vạch trên hàng hoá không phải là yêu cầu bắt buộc. Doanh nghiệp có thể sử dụng mã số mã vạch hoặc không, nhưng đối với trường hợp doanh nghiệp lựa chọn sử dụng mã số mã vạch trên sản phẩm của mình thì doanh nghiệp buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Tại sao các doanh nghiệp nên đăng ký mã vạch cho sản phẩm?

Mã vạch để được công nhận phải là một dãy số sắp xếp theo cấu trúc nhất định của pháp luật và phải được đăng ký theo trình tự thủ tục cụ thể. Việc đăng ký mã vạch không phải là một yêu cầu bắt buộc. Nó phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hàng hóa. Hoặc muốn đưa hàng hóa vào các siêu thị, trung tâm thương mại thì nên tiến hành thủ tục đăng ký mã vạch cho sản phẩm của mình vì:

  • Thứ nhất, việc đăng ký mã vạch không bắt buộc nhưng các doanh nghiệp muốn sử dụng mã vạch cho sản phẩm thì phải thực hiện thủ tục này. Trường hợp doanh nghiệp không tiến hành đăng ký thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 119/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá.
  • Đăng ký mã vạch tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất, lưu thông, kiểm kê sản phẩm

Khi doanh nghiệp sản phẩm sản xuất số lượng lớn sản phẩm thì việc đánh mã số vạch có ý nghĩa trong việc quản lý hàng hóa. Mã số mã vạch giúp nhà sản xuất dễ dàng phân biệt và kiểm kê số lượng các sản phẩm. Từ đó tăng tính hiệu quả tối đa, tiết kiệm thời gian và công sức làm việc.

  • Đăng ký mã vạch có tính tối ưu hóa cao

Mã số mã vạch với tính chính xác cao cho phép nhận diện hàng hóa nhanh chóng. Viêc nhập dữ liệu sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn chỉ cần một máy quét mã vạch và một chiếc máy tính thay vì ghi chép bằng sổ sách truyền thống dễ gây nhầm lẫn. Đăng ký sử dụng mã vạch cũng giúp cho việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn, chính xác giá, số lượng, không cần phải tính lại nhiều lần, tránh được sự sai sót, nhầm lẫn. Có thể thấy, đăng ký mã vạch tạo sự nhanh chóng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong hoạt động xuất nhập khẩu, quản lý sản phẩm, lưu kho…

  • Tạo điều kiện trong việc kết hợp và phát triển hai ngành dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ đăng ký mã vạch. Có thể thấy hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ, internet có rất nhiều ứng dụng quét mã vạch như Agri360; QR code; iCheck Corporation… được giới thiệu như để phân biệt hàng giả, hàng nhái, cập nhập các thông tin từ nhà sản xuất sản phẩm.
  • Giúp bảo vệ sản phẩm: Các thương hiệu nổi tiến thường bị làm giả, làm nhái sản phẩm. Để bảo vệ sản phẩm của mình trước nạn hàng giả, hàng nhái, đem lại sự tin tưởng cho khách khàng, đăng ký mã số mã vạch là một giải pháp tối ưu. Đăng ký mã số mã vạch tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc quản lý và bảo vệ sản phẩm của mình.
  • Việc đăng ký mã số mã vạch không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả tốt nhất các sản phẩm mà còn giúp chúng được công nhận chung trên toàn cầu.
  • Doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình vào siêu thị bắt buộc phải đăng ký mã số mã vạch do hệ thống siêu thị quản lý các sản phẩm, hệ thông tính tiền thông qua mã số mã vạch.
  • Đăng ký sử dụng mã vạch và gắn mã vạch lên sản phẩm giúp cho doanh nghiệp tạo dựng được lòng tin cho người tiêu dùng vì thông qua mã vạch, người tiêu dùng có thể kiểm tra được các thông tin của sản phẩm, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.
Bài viết cùng chuyên mục