T5, 10 / 2021 4:32 chiều | minhanhqn

Balo, túi xách, va ly là những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Dựa trên tính năng sử dụng cao cũng như tính thẩm mỹ, thời trang, thị trường này đang ngày càng được mở rộng. Bài viết hôm nay của Tư vấn Blue sẽ hướng dẫn quý khách cách đăng ký nhãn hiệu túi xách, ba lô, ví, va ly…

Đăng ký nhãn hiệu túi xách, ba lô, va ly
  1. Nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm túi xách, valy là gì?

Chúng ta thường gọi thương hiệu túi xách, balo… Tuy nhiên, pháp luật không có quy định về bảo hộ thương hiệu mà chỉ có bảo hộ nhãn hiệu. Một nhãn hiệu của các sản phẩm túi xách và túi hành lý da là một dấu hiệu được sử dụng để phân biệt các sản phẩm của nhà thiết kế, nhà sản xuất, công ty này với các sản phẩm của các nhà thiết kế, nhà sản xuất hoặc công ty khác. Các nhãn hiệu phải là các dấu hiệu có thể nhìn thấy dưới dạng một hoặc một số chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hoặc sự kết hợp của các yếu tố này, được biểu thị bằng một hoặc một số màu sắc.

Một nhãn hiệu của các sản phẩm túi xách, ba lô, ví, va ly là một dấu hiệu được sử dụng để phân biệt các sản phẩm của nhà thiết kế, nhà sản xuất, công ty này với các sản phẩm của các nhà thiết kế, nhà sản xuất hoặc công ty khác.

  1. Vì sao nên đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm túi xách, balo, túi hành lý?

Như chúng ta đã biết, túi xách và túi hành lý da là những sản phẩm rất phổ biến với nhiều loại, hình dạng, kiểu dáng, màu sắc hoặc chức năng. Do đó, thị trường túi da là một thị trường đặc biệt cạnh tranh, có rất nhiều trường hợp làm giả, làm hàng nhái sản phẩm nổi tiếng.

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sản phẩm và làm cho sản phẩm của bạn nổi bật và thu hút nhiều khách hàng hơn là tạo ra và đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm túi xách và túi hành lý da của bạn.

Nhờ có nhãn hiệu độc đáo riêng, quý khách sẽ tạo được thương hiệu độc nhất của riêng mình trên thị trường, tạo nên dấu ấn cho khách hàng về sản phẩm của mình. Một nhãn hiệu độc quyền sẽ tăng khả năng nhận biết và phân biệt sản phẩm của bạn với các sản phẩm khác trên thị trường. Sau một thời gian nhất định trên thị trường, nhãn hiệu có thể trở thành một thương hiệu nổi tiếng và giá trị sản phẩm của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Một nhãn hiệu nổi tiếng cũng sẽ mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu từ việc bán hoặc cấp phép cho nhãn hiệu đó.

Đông thời, đăng ký độc quyền nhãn hiệu sẽ là cơ sở pháp lý cho chủ sở hữu nhãn hiệu cũng như các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý hành vi sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu mà không được cho phép.

Từ những lợi ích trên, các công ty hoặc cá nhân, những người đang có nhãn hiệu và muốn sử dụng nó cho các sản phẩm túi xách và túi hành lý da nên tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền càng sớm càng tốt.

  1. Điều kiện đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
  • Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.
  1. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm túi xách, balo

Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định (02 bản);

– Mẫu nhãn hiệu (05 bản) được trình bày rõ ràng với kích thước 80mm x 80mm;

– Danh sách nhóm sản phẩm sử dụng nhãn hiệu;

– Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua người đại diện)

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với công ty) hoặc Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu (đối với cá nhân)

– Bản sao biên lai lệ phí và lệ phí (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ).

Hồ sơ phải tuân theo các điều kiện như sau:

– Mỗi đơn đăng ký chỉ để cấp một giấy chứng nhận cho một nhãn hiệu;

– Tất cả các thành phần hồ sơ phải được lập bằng tiếng Việt. Đối với các tài liệu viết bằng các ngôn ngữ khác, các tài liệu này phải được dịch sang tiếng Việt;

– Tất cả các giấy tờ trong hồ sơ cần được trình bày theo chiều dọc trên giấy khổ A4 (bản vẽ, hình ảnh hoặc bảng biểu riêng biệt có thể được trình bày theo chiều ngang);

– Người nộp đơn phải sử dụng mẫu quy định cho các tài liệu theo yêu cầu và tất cả các thông tin cần thiết phải được điền đầy đủ;

– Đối với các tài liệu có nhiều hơn một trang, mỗi trang phải được đánh số trang bằng chữ số Ả Rập;

– Các từ được sử dụng trong ứng dụng phải bằng các từ phổ thông (không sử dụng phương ngữ, từ hiếm, từ tự tạo). Các ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả được sử dụng trong các ứng dụng phải phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam;

Bài viết cùng chuyên mục